Thép hợp kim được sử dụng phổ biến trong ngành gia công đúc cơ khí. Vậy thép hợp kim là gì? Có những loại thép hợp kim thông dụng nào? Ứng dụng của chúng trong thực tế ra sao?

Bài viết dưới đây Namtrucco sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết mọi thông tin về thép hợp kim.

1. Thép hợp kim là gì?

Thép hợp kim có thành phần chính là sắt và cacbon, được pha trộn thêm 1 số nguyên tố hóa học khác (như mangan, crom, niken, molypden,…). Tỷ lệ tổng hợp các nguyên tố pha trộn nằm trong khoảng 1-50%. Mục đích chính nhằm cải thiện chất lượng thép thành phẩm. Số lượng nguyên tố và tỷ lệ của chúng trong thép hợp kim sẽ ảnh hưởng tới tính dễ uốn, độ đàn hồi, sức bền, khả năng chống oxy hóa của thép.

Mangan: dùng để tinh chỉnh các yêu cầu xử lý nhiệt. Thông thường, thép cần được làm nguội nhanh từ nhiệt độ cao xuống nhiệt độ rất thấp để cứng lại. Nhưng vấn đề phát sinh khi thời gian làm nguội càng ngắn thì nguy cơ thép bị nứt càng cao. Mangan lúc này giúp làm chậm tốc độ làm lạnh, giảm nguy cơ nứt.

Crom: với hàm lượng crom trên 11%, loại thép đó được gọi là thép không gỉ. Nguyên tố Crom giúp gia tăng tính chống mài mòn của thép. Nó cũng ảnh hưởng đến 1 số đặc tính khác như: độ bền, độ cứng,…

Molypden: giúp thép tăng độ cứng, độ dẻo ở nhiệt độ cao. Đồng thời nâng cao khả năng gia công và khả năng chống ăn mòn cho thép.

2. Ký hiệu tiêu chuẩn của thép hợp kim

Ký hiệu thép hợp kim theo tiêu chuẩn Việt Nam được ký hiệu theo một trật tự nhất định. Cụ thể như sau:

  • Thép có 0.09 – 0.16% C, 0.6 – 0.9% Cr, 2.75 – 3.75% Ni ký hiệu là 12CrNi3
  • Thép có 0.36 – 0.44% C, 0.8 – 1% Cr ký hiệu là 40Cr
  • Thép có 1.25 – 1.5% C, 0.4 – 0.7% Cr, 4.5 – 5.5% W ký hiệu là 140CrW5 hay CrW5
  • Thép có 0.85 – 0.95% C, 1.2 – 1.6% Si, 0.95 – 1.25% Cr ký hiệu là 90CrSi

3. Tính chất cơ bản của thép hợp kim

Cơ tính:

Thép hợp kim có độ bền cao hơn hẳn (so với thép cacbon). Tuy nhiên đi kèm với việc độ bền cao thì độ dẻo cũng thấp hơn. 

Tính chịu nhiệt: 

Thép hợp kim giữ được cơ tính cao ở nhiệt độ hơn 200 độ C. Nhưng để đạt được điều này, thép phải được hợp kim hoá 1 số nguyên tố với hàm lượng tương đối cao.

Lý – hóa tính:

Nhờ thêm 1 số nguyên tố khác nhau với hàm lượng quy định, thép hợp kim có tính chất đặc biệt như: (1) Giãn nở nhiệt đặc biệt, (2) Có từ tính đặc biệt hoặc không có từ tính(3) Chống han gỉ, chống ăn mòn tương đối tốt.

Leave a comment